Giống cây giổi xanh

CÂY GIỔI XANH (Tên khoa học: Michelia mediocris Dandy ,Họ thực vật: Ngọc lan (Magnoliaceae) )

 Đặc điểm của cây :

Cây giổi xanh là cây thân  gỗ lớn , thường xanh, cao trung bình  30-40m, đường kính của cây đạt khoảng  90-100cm. Cây thân thẳng, gỗ  tròn, ra cành ở rất cao . Cành non có lông  , vỏ cây màu  xám, nhẵn, bóng  mịn . Lá đơn hình bầu dục dài, mọc cách , bóng, dài 10-15cm, rộng 4-6cm. Gân bên 8-15 đôi. Hoa đơn độc mọc đầu cành, cuống có lông, cánh hoa màu trắng sữa. Quả kép dài 5-8cm, gồm nhiều hạt hình bầu dục hay dẹp . Hạt khi đến độ  già  màu đỏ.Giổi là cây thân gỗ cao và thẳng, rễ cọc tán hẹp ,đường kính tán lá cây to nhất khoảng 5 mét nên ta có thể trồng khoảng cách 6-7 mét 1 cây.Như vậy 1 ha có thể trồng được từ 200 tới 300 cây. Dưới tán giổi ta có thể trồng chè, cà phê và các loại nông sản khác.

cây giổi xanh

Giổi xanh sống và phát triển tốt với địa hình và đất đai , khí hậu nước ta như : đất feralit , đất bazan.. , khí hậu tiêu biểu nước ta nhiệt đới ẩm gió mùa . Cây ưa sáng, sinh trưởng phát triển  nhanh, cây tái sinh nhiều tái sinh nhanh nhờ phát  tán hạt  tốt. Cây có thể sống xen kẽ với các loài cây khác  nhau trong một quần thể cây thực vật.

Mùa hoa trong 2 tháng đó là tháng 3-4, quả chín vào  tháng 9-10. Một kg hạt khoảng  5000 hạt.

Giống và tạo cây con

Hạt giống được thu hái trên các cây bố mẹ  từ 15 – 20  năm , có đường kính trên 25 – 30 cm, cây khỏe đẹp , tán rộng phân cành cao, không sâu bệnh trong rừng tự nhiên, rừng trồng .

Hạt giống được thu hái từ tháng 9 đến tháng 10 ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Khi  thu hoạch cần chú ý quả khi vỏ chuyển từ màu xanh sang màu vàng . lúc đó hạt mới đảm bảo phát triển tốt.

Lúc hái quả không được bẻ cành làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cảu cây cũng như , tán cây.

Thu hoạch quả xong chất thành đống cao 40cm , ủ quả 1-2 ngày sau đó phơi trong nắng nhẹ để tách hạt và vỏ ra. Sau đó  ngâm  trong nước 1-2 ngày sau đó sát nhẹ đãi sạch tử y , hạt được phơi khô và bảo quản .Hạt giống phải có màu đen sạch, bảo quản đúng cách  có tỷ lệ nảy mầm cao .

Khi ươm cây ta cần tiến hành đúng kĩ thuật của vườm ươm để tỉ lệ cây sống nhiều nhất có thể .

Chuẩn bị luống : cuốc, xới, làm sạch cỏ sau đó lên luống có chiều cao 10-20 cm để không bị úng nước , rộng  trừng 1m, chiều dài tuỳ theo chiều dài của  vườn ươm,đóng bầu , xếp bầu trên luống để cấy cây.

Gieo hạt trước cho cây vào bầu để tránh khi bầu xong xong lúc đó mới gieo hạt , tuy nhiên do hạt giổi nhanh mất sức nảy mầm nên sau khi thu hoạch xong có thể gieo hạt ngay để tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt.

Xử lý hạt : ngâm hạt  trong nước khi hạt ngậm đủ nước , ta vớt ra rửa sạch, ủ một  trong bao vải, khi hạt nứt nanh có rễ hoặc có lá mầm thì cấy vào  bầu.

Vỏ bầu làm bằng P.E có kích thước 7x15cm, xung quanh đục lỗ thoát nước. Đất trộn thêm ít phân và mùn hoặc trấu.

Khi  cấy mầm vào bầu  phải tưới nước trên luống, dùng que tạo hố để cắm  mầm vào bầu tránh rễ cây bị hỏng , làm dàn che nắng cho cây , tưới một lượng nươc vừa đủ cho cây khi thấy bầu khô.

Khi nầm sống được 2 tháng thích nghi hoàn toàn với môi trường , rễ của cây cung khỏe , ta bắt đầu bón thúc bằng cách tưới nhửi cây để cây phát triển tốt và nhanh , khỏe mạnh mập . Tưới phân xong phải tưới nước để rửa sạch lá.

Cây con cao 10-20cm cần đảo bầu cây  và  phân loại theo chiều cao để chăm sóc những cây sinh trưởng kém,loại bỏ những cây sâu bệnh , trong mấy tháng sau  tiếp tục đảo bầu và phân loại cây để chăm sóc lúc này cũng cho cây tiếp cần gần ánh sáng , bỏ dần dàn che cho đến khi đem trồng.

Luôn chú ý  đến bệnh  nấm, héo lá , nghẹt rễ …ta sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý để phòng chống phun với liều lượng vừa phải , theo hướng dẫn sử dụng..

Cây con đem trồng từ  8-10 tháng tuổi , sinh trưởng bình thường, không gãy ngọn ,lá xanh, thân thẳng, không sâu bệnh.

cay-gioi-xanh

Giá trị kinh tế từ cây giổi xanh

– Đây là cây gỗ quý có giá trị cao về mặt kinh tế. Hiện tại, giá thị trường từ 25 triệu- 35 triệu/ m3 gỗ tròn. Gỗ giổi có mùi thơm đặc trưng, thớ gỗ vàng, mịn, đẹp, bền, k bị mối mọt, k cong vênh, dùng để đóng đồ dùng gia đình, mỹ nghệ…
– Trong tự nhiên giờ đây không có để khai thác nữa nên loại gỗ này trở thành quý và hiếm, cần được bảo vệ và đang nằm trong sách đỏ VN Do đó rất dễ tiêu thụ. Hạt giổi được dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị và có giá trị cao trên thị trường hiện nay 1kg hạt giổi khô có giá là 1,5 triệu
– Cây giổi có biên độ sinh thái rộng, thích hợp trồng ở mọi khu vực đồi núi ở VN.
– Sau 8 năm trồng ta thu được quả và 20 năm được thu gỗ khoảng 1 met khối/ 1 cây

vườn cây gổi xanh

So với trồng các loại cây lâm nghiệp khác thì cây giổi đem lại giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. cụ thể:
Hạt giổi : 20kg x 1triệu 500 nghìn đồng / 1kg x 100 cây = 1 tỷ 500 nghìn đồng (Bình quân mỗi cây 01 kg / 1 năm. Hạt của quả được thu từ năm thứ 7 – những năm về sau khối lượng hạt càng tăng dần , cây tuổi 50 cho tới 10 kg hạt /năm ). Hạt giổi xanh sau khi sấy khô còn được bán giá từ 3 – 5 triệu đồng/1kg tùy thời điểm. Có lúc khan hạt có thể trên 5 triệu/1kg
Gỗ giổi : Trị giá thu từ sau 30 năm
100 cây x 1mét khối x15 triệu đồng = 1 tỷ 500 triệu
Tổng thu 1 ha cây giổi sau 30 năm = 3 tỷ đồng và có thể hơn thế

QUÝ KHÁCH MUA GIỐNG LIÊN HỆ:

HỌ TÊN : Lê Dương

TEL : 0968809672

EMAIL:caygiongleduong@gmail.com

ĐỊA CHỈ : ĐỒNG HỘI –ĐẠI ĐÌNH – TAM ĐẢO- VĨNH PHÚC.

cay-gioi-xanh

Giông cây giổi xanh

Cây giổi xanh

Speak Your Mind